Mứt me Phan Thiết
Phan Thiết còn nổi tiếng với món mứt me mà mỗi khi nhắc đến ta lại nhớ tới hương vị của ngày Tết, đến hương vị quê hương.
Mứt me được chuẩn bị từ khâu sơ chế ban đầu hết sức công phu. Me được chọn làm mứt là thứ me ván già còn xanh, trái to ngang hoặc me đũa, trái dài mắt thẳng cơm dày. Me được qua sơ chế phải trắng đều, có vị chua vừa phải.
Mứt me ngon được làm bằng đường cát trắng. Me đã sơ chế giờ được ngâm với đường cho ngấm, đem thắng lên cho sên chặt rồi đem hong gió. Mứt me ngon, có màu vàng hấp dẫn bắt mắt còn nằm ở lớp đường bên ngoài được tạo nên khi nhúng me rim vào nước đường được thắng thật keo. Mứt me có vị ngọt, vừa có vị chua thanh thanh của me đã được ngâm sơ chế kỹ, vừa dẻo, vừa thơm.
Tết đến, có rất nhiều thứ mứt, bánh kẹo khác nhau, nhưng có lẽ khó có thứ gì sánh được với món mứt me của làng nghề Phan Thiết. Có đĩa mứt me trong nhà ngày Tết ta dường như thấy được cái hương vị tết, hương vị quê nhà ấm áp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét